Snipping Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết trên Win 10

Snipping Tool là một công cụ được tích hợp sẵn trên các hệ điều hành của windows như win 7, win 8 hay windows 10. Đây là một công cụ có chức năng chính là chụp màn hình trên windows. Ứng dụng đơn giản, dễ thao tác, dễ sử dụng và có dung lượng nhẹ nên được rất nhiều người sử dụng.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết hết các tính năng của ứng dụng này. Trong bài viết hôm nay, Blog Kiến Thức sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo hay để sử dụng được hết tính năng của Snipping Tool.

snipping-tool

Giới thiệu về Snipping Tool

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Cách Mở Snipping Tool trong Windows 10

Có rất nhiều cách để mở Snipping Tool trong Windows 10.

Cách 1

Cách nhanh nhất để khởi chạy ứng dụng này là sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows. Từ trợ lý ảo Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau đó kích chuột vào kết quả tìm kiếm thích hợp.

Cách 2

Một cách tìm kiếm có từ những phiên bản Windows thế hệ đầu là, Mở Start Menu và điều hướng đến All apps => Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của ứng dụng Snipping Tool.

Cách 3

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run. Sau đó gõ snippingtool rồi nhấn phím Enter.

Cách 4

Cuối cùng cách để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer. Cách này không thường được sử dụng do khá rắc rối. Điều hướng đến “C:\Windows\System32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin ứng dụng SnippingTool.exe.

Về cơ bản giao diện của Snipping Tool trong các phiên bản Windows là như nhau, riêng Win 10 có đôi chút khác biệt khi có nút Mode và Delay (2 nút này không có sẵn trong các phiên bản Windows 7 và 8).

Các tính năng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong Win 10 có năm nút quan trọng: đó là New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cho phép người dùng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1, 2, 3, 4 hoặc 5 giây, tùy vào sự lựa chọn của người dùng.

 • Nút Cancel cho phép người dùng hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cho phép tùy chỉnh các cài đặt của ứng dụng.

Chụp màn hình với Snipping Tool

Có 4 tùy chọn chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool. Thay đổi tùy chọn chụp bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode.

Dưới đây là những lựa chọn của bạn:

 • Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
 • Window Snip cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như cảnh báo từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip cho phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.

Ở đây, Blog Kiến Thức sẽ làm một ví dụ bằng tùy chọn Free-form Snip. Kích hoặc nhấp chuột vào Mode, sau đó chọn Free-form Snip. Tiếp theo, kích chuột vào New.

Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn (nếu là thiết bị cảm ứng). Ở cài đặt mặc định, vùng được chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ.

Khi thả chuột, vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới. Tại đây, bạn có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh vừa chụp. Trường hợp không hài lòng với chất lượng hình ảnh, bạn có thể tạo hình chụp mới bằng cách sử dụng nút New Snip.

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng công cụ Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng Pen và Highlighter.

Để lưu ảnh chụp màn hình, nhấn vào nút Save Snip, chọn đường dẫn đến thư mục muốn lưu, nhập tên tập tin và chọn định dạng file muốn lưu: PNG, GIF, JPEG hoặc HTML. Sau đó nhấn Save.

Bạn cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email bằng cách sử dụng nút Snip trên thanh công cụ. Nút này cung cấp 2 lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). Tất nhiên để sử dụng được nút này thì máy tính cần phải cài đặt một ứng dụng email.

Tùy chỉnh Snipping Tool

Bạn có thể cài đặt lại các tùy chọn về cách làm việc của Snipping Tool khi khởi chạy ứng dụng bằng cách nhấp vào nút Options tại thanh công cụ.

Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Các tùy chọn có sẵn chia làm 2 vùng chính: Application và Selections groups.

Phần Application gồm các tùy chọn sau

 • Hide Instruction Text – ẩn các văn bản hướng dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
 • Always copy snips to the Clipboard – sao chép tất cả ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác (như Word hay trình chỉnh sửa ảnh).
 • Include URL below snips (HTML only) – lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, nó không hoạt động với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt to save snips before exiting– hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước khi thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool – nếu bị vô hiệu hóa, khi bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.

Phần Selection là thiết lập liên quan đến bảng màu

 • Ink Color – thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
 • Show selection ink after snips are captured– khi được kích hoạt, đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Snipping Tool, chức năng của từng nút và các tùy chọn của ứng dụng này trong Windows 10. Hãy trải nghiệm và xem nó hoạt động như thế nào nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc chia sẻ gì, hãy comment phía dưới nhé!