Nên chọn Home Network hay Public Network thì tốt hơn?

137

Bạn thường kết nối mạng Internet với máy tính như thế nào? Quá trình kết nối máy tính với mạng Internet thì hệ điều hành Windows sẽ đặt ra những câu hỏi như “bạn muốn máy tính tìm thấy kết nối với mạng internet dựa trên các thiết lập có sẵn như Home Network hay Public Network”. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao phải chọn một trong hai mô hình này chưa? Muốn hiểu hơn về hai mô hình này thì hãy cùng Blog Kiến Thức 24H tìm hiểu nên chọn Home Network hay Public Network ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu đôi nét về Home Network và Public Network 

Home Network hay public network chính là một trong hai cách tích hợp trong Windows. Hai kiểu kết nối này xuất hiện nhằm mục đích giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình kết nối internet. Muốn biết hai kiểu kết nối này khác biệt ra sao và nên chọn Home Network hay Public Network thì hãy cùng đi sâu tìm hiểu về Home Network và cả Public Network dưới đây. 

Mô hình Home Network 

Mô hình này là một phần tồn tại trong Private Network. Có thể hiểu rõ hơn thì đây chính là mạng máy tính cá nhân dùng cho gia đình hoặc công ty. 

Mô hình này tạo nên cho bạn nhiều sự thuận lợi trong quá trình kết nối, cụ thể như:

  • Máy của bạn sẽ tự động nhận diện cũng như kết nối một cách an toàn và đáng tin cậy nhất. 
  • Cũng chính vì sự kết nối tiện lợi nên các thiết bị máy tính sẽ nhận diện được kết nối của bạn trong mạng LAN. 
  • Mặt khác, với mô hình Home Network này bạn cũng có thể chia sẻ file quang cho người khác qua mạng LAN. 
Nên chọn Home Network hay Public Network
Nên chọn Home Network hay Public Network

Mô hình Public Network 

Mô hình này có chế độ kết nối công cộng. Với chế độ kết nối này bạn sẽ được mang đến kiểu kết nối như sau:

  • Nếu như thiết bị của bạn chọn kiểu kết nối Public Network trong trường hợp bạn chưa chỉnh sửa một số tùy chọn hay thông số nào đó thì dữ liệu của bạn chia sẻ sẽ không xuất hiện trong LAN. 
  • Mặt khác, khi không thực hiện chỉnh sửa hay điều chỉnh thông số thì người khác cũng sẽ không thể nào nhận diện được máy tính của bạn có xuất hiện trong mạng LAN và cũng không thể hiển thị dữ liệu mà bạn gửi. 

Vậy nên chọn Home Network hay Public Network thì tốt hơn?

Nên chọn Home Network hay Public Network
Nên chọn Home Network hay Public Network

Vậy nên chọn Home Network hay Public Network?

Hai kiểu kết nối Internet mà Home Network và cả Public Network chính là kiểu kết nối được chúng tôi đề cập chính là hai kiểu kết nối đảm bảo sự thuận tiện cũng như an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên muốn biết nên chọn Home Network hay Public Network để đưa vào sử dụng thì bạn cũng cần cân nhắc kiểu kết nối phù hợp với mình. 

Ngay sau khi vừa khởi động máy thì màn hình sẽ hiển thị kiểu kết nối để bạn lựa chọn đó là Home Network và Public Network. 

  • Nếu như bạn thường tham gia các cộng đồng Internet công cộng như quán cà phê hay khách sạn thì nên chọn Public Network. Việc chọn Public Network sẽ giúp bạn đảm bảo được sự bảo mật, riêng tư cho dữ liệu của mình. Mặt khác, việc chọn mô hình này cũng sẽ hạn chế không cho người người xem cũng như copy dữ liệu xuất hiện trong máy của bạn. 
  • Home Network chính là kiểu kết nối quen thuộc nhất đối với những ai thường xuyên sử dụng cũng như làm việc trên máy tính tại cơ quan, nhà ở…Chọn Home Network bạn có thể xác định việc kết nối được an toàn hơn. Đồng thời, chọn cách kết nối Internet phù hợp, thích hợp với địa điểm của bản thân thì quá trình tải hay chia sẻ thông tin sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Với kiểu kết nối này, bạn hoàn toàn có thể thuận lợi xem qua dữ liệu của người khác mà chẳng mất quá nhiều thời gian gửi cho nhau.
Nên chọn Home Network hay Public Network
Nên chọn Home Network hay Public Network

Tóm lại, mỗi mô hình kết nối Internet điều có điểm mạnh tùy vào địa điểm khác nhau. Nếu như bạn làm việc tại nhà hay cơ quan thì mô hình kết nối Home Network chính là lựa chọn tối ưu. Thế nhưng nếu như bạn đang sử dụng máy tính ở những nơi công cộng như quán cà phê hay khách sạn thi Public Network chính là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên chọn Home Network hay Public Network tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng của bạn.

Một số lưu ý khi chọn và sử dụng kiểu kết nối Internet của Microsoft 

  • Muốn chuyển đổi kiểu kết nối này sang kiểu khác thì đối với Win7 bạn cần thực hiện bằng cách nhấn click vào liên kết dưới tên hệ thống mạn ở khung bên phải và chọn Home Network, Public Network hay Work Network. 
  • Đối với hệ điều hành Win 10 thì bạn cần chọn “Setting” để có thể chuyển đổi kiểu kết nối mạng. Vào ngay “Setting” chọn “Network & Internet” sau đó chọn “Wifi”. Kế đến cũng đừng quên chọn “Advanced Options”, khi đó mục “Make This PC Discoverable sẽ có hai lựa chọn đó là “On” với khả năng thiết lập riêng tư và “Off” là mạng công cộng. 

Qua đây chúng ta cũng biết được nên chọn Home Network hay Public Network là phù hợp. Những chia sẻ bên trên mà Blog Kiến Thức 24H đưa ra chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu kết nối an toàn, đảm bảo về mặt bảo mật cũng như thuận tiện nhất chi quá trình sử dụng của bạn. Với những chia sẻ bên trên, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Home Network và Public Network.