Cách Ghost Win 7 đơn giản mà hiệu quả nhất

228

Ghost Win 7 được đánh giá là một trong những cách cài đặt hệ điều hành Win 7 đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả nhất. Qua cách này, bạn có thể dễ dàng Ghost cho nhiều máy tính hệ điều hành Win 7 không cần phải tốn phí. Trong bài viết hôm nay, Blog Kiến Thức 24H sẽ hướng dẫn bạn cách Ghost máy tính Win 7 mới nhất.

Ghost Win 7 là gì?

Ghost Windows là chương trình hỗ trợ người dùng cài đặt lại hệ điều hành Win 7 về trạng thái ban đầu. Thêm vào đó, Ghost Win còn giúp phục hồi dữ liệu một cách nhanh chóng khi ổ cứng xuất hiện vấn đề. Nhờ việc Ghost Win 7 hiện nay, bạn có thể cài mới Win 7 vô cùng dễ dàng, tiết kiệm được cả chi phí lẫn thời gian.

Ghost Win 7 là gì?
Ghost Win 7 là gì?

Hơn nữa, khi bạn dùng Ghost Win với bất kỳ phiên bản nào đi nữa thì sau khi thực hiện Ghost xong, bạn đều có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành đó. Cùng với đó, cách làm này cũng giúp bạn tùy chỉnh các phiên bản Ghost khác nhau nhằm phù hợp với cấu hình máy tính và mục đích sử dụng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cài đặt & kích hoạt Driver Easy full crack vĩnh viễn

Hướng dẫn Ghost Win 7 hiệu quả bằng USB

Để thực hiện Ghost Win 7 bằng USB, người dùng phải chuẩn bị một vài điều sau: 

  • Một USB với dung lượng ít nhất là 1 GB 
  • Dowload công cụ grub4dos.zip hỗ trợ khả năng boot cho USB
  • Dowload công cụ USB Format trợ giúp định dạng USB về FAT 32
  • Dowload công cụ Hiren’s BootCD chỉnh sửa và boot máy tính. Khi đó, norton Ghost sẽ được bao gồm trong phiên bản Hiren’s BootCD cũ
  • Định dạng file Win 7 là .GHO
Hướng dẫn Ghost Win 7 hiệu quả bằng USB
Hướng dẫn Ghost Win 7 hiệu quả bằng USB

Sau đây là các bước Ghost Win 7 mà bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Dùng công cụ Hiren’s BootCD

Trước hết, sử dụng công cụ Hiren’s BootCD thực hiện tạo USB Boot. Trường hợp, bạn không biết cách thực hiện thì có thể tham khảo trong các bài hướng dẫn trên Google. 

Dùng công cụ Hiren’s BootCD
Dùng công cụ Hiren’s BootCD

Bước 2: Truy cập giao diện BIOS 

Lúc này, người dùng cần truy cập vào giao diện BIOS trên máy tính. Tùy theo từng dòng máy tính mà cách thức truy cập vào công cụ này sẽ có thể khác nhau. Trường hợp vẫn chưa biết cách truy cập vào BIOS ở thiết bị đang dùng, bạn hãy xác định dòng máy tính rồi tìm kiếm bài viết hướng dẫn mở BIOS trên các trang mạng.

Truy cập giao diện BIOS
Truy cập giao diện BIOS

Sau đó, người dùng nhấn vào tab Boot rồi dùng các mũi tên để điều hướng và chọn mục Removable Devices. Cùng với đó, hãy sử dụng USB hay ổ cứng gắn ngoài để thực hiện boot.

Cuối cùng, nhấp vào nút F10, tiếp đó chọn Yes để thực hiện lưu lại kết quả.

Bước 3: Bấm chọn Dos Programs

Sau khi chọn được boot từ USB, bạn tiếp tục nhấp chọn Dos Programs trong cửa sổ mới.

Tiếp đó, nhấn phím 2 để chọn mục Backup Tools. Trong trường hợp bạn sử dụng Ghost Win phiên bản khác thì lựa chọn Custom Menu.

Bước 4: Bấm phím 6 chọn mục Norton Ghost

Ở đây, màn hình xuất hiện dữ liệu mới, bạn nhấn phím 6 rồi chọn mục Norton Ghost.

Tiếp đó, chỉ cần nhấn phím 8 để chọn mục Ghost (Normal) và tiến hành Ghost Win 7.

Bước 5: Bấm Ok

Trong bước này, hệ thống tự động chạy chương trình. Như thế, bạn chỉ cần nhấn OK để tiếp tục khi màn hình xuất hiện cửa sổ phần mềm Ghost.

Sau đó, bấm chọn Local => Partition => From Image.

Bước 6: Thực hiện cài đặt theo yêu cầu

Ở đây, thư mục mới sẽ xuất hiện, người dùng cần sử dụng các phím mũi tên để di chuyển lên xuống và tìm đến thư mục có chứa file Ghost Win 7 định dạng .GHO

Tiếp đó, nhấn nút Open để tiến hành mở file .GHO

Bước 7: Click vào OK tiếp tục quá trình

Khi đó, màn hình chuyển sang giao diện mới để bạn chọn ổ dĩa tiến hành cài đặt Ghost Win. Lúc sử dụng USB thực hiện Ghost Win 7, thường xuất hiện 2 dạng ổ đĩa là USB và HDD. Trong đó, ổ đĩa HDD có dung lượng lớn hơn ổ đĩa USB. Khi đã chọn xong ổ đĩa bạn cần nhấn OK nhằm tiếp tục quá trình.

Bước 8: Tiến hành phân vùng

Trong bước này, người dùng lựa chọn phân vùng để cài đặt hệ điều hành Win 7. Đây là bước quan trọng, vì thế bạn hãy cài đặt vào phân vùng hệ thống đã được lưu sẵn trước đấy nhằm Norton Ghost ghi đè. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cài vào phân vùng đã chứa dữ liệu thì toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị xóa sạch. Sau cùng, nhấn OK để tiếp tục quá trình.

Bước 9: Hoàn thành quá trình 

Ở đây, màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại mới, người dùng chỉ cần chọn Yes xác nhận dữ liệu vừa được lựa chọn ở bước trên.

Cuối cùng, Norton Ghost tự động thực hiện quá trình Ghost Win 7.

Hướng dẫn Ghost Win 7 chi tiết bằng Onekey Ghost

Bên cạnh USB, bạn cũng có thể Ghost Win 7 dễ dàng bằng phần mềm Onekey Ghost.

Bước 1: Trước hết, người dùng phải download và thực hiện cài đặt phần mềm Onekey Ghost về máy tính.

Bước 2: Chờ đợi khoảng vài giây để chương trình Onekey Ghost thống kê các thông tin về ổ đĩa cùng các file Ghost Win mà bạn đã cài đặt trước đấy trong ổ cứng.

Bước 3: Trường hợp máy tính chưa cài đặt file Ghost, bạn hãy tiến hành tạo file Ghost Win. Nhằm tránh trường hợp hệ điều hành bị lỗi, cần tích chọn mục Backup trên OneKey Ghost, tiếp đó lựa chọn nơi lưu file Ghost Win. Sau cùng, chọn Yes để thực hiện sao lưu.

Bước 4: Click vào nút Yes khi màn hình hiển thị thông báo khởi động máy tính, sau đấy quá trình sao lưu sẽ được thực hiện.

Với trường hợp máy tính đã có sẵn file Ghost, muốn tiến hành Ghost Win thì bạn cần phải quay lại bước 2. Ở đây, bạn chọn mục Restore, tiếp đó chọn file Ghost đã có sẵn trong máy tính và chọn phân vùng hệ thống cần cài đặt lại, sau cùng bấm Yes. Theo đó, chương trình Onekey Ghost sẽ tự động cài đặt lại hệ điều hành Windows 7 trong khoảng thời gian ngắn.

Khi đã bấm chọn Yes, chương trình sẽ tự động Ghost lại máy tính của bạn trên ổ đĩa C: và bạn chỉ cần chờ đôi chút là có ngay kết quả.

Trên đây là hướng dẫn mà Blog Kiến Thức 24H đã chia sẻ cho mọi người về cách Ghost Win 7 thành công chỉ với vài thao tác đơn giản. Hy vọng rằng, những thông tin đó sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!