Ghost Win 10 là gì? Hướng dẫn Ghost Win 10 đơn giản

102

Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian khi cài lại hệ điều hành thì ghost lại win sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hiện có khá nhiều hướng dẫn Ghost Win 10 cho máy tính như Ghost Win bằng USB, bằng ổ cứng, bằng đĩa,… Do đó, Blog Kiến Thức 24H sẽ giúp bạn biết cách Ghost Win 10 nhanh chóng và đơn giản nhất ngay sau đây.

Tìm hiểu về Ghost Win

Đây thực chất là việc tạo ra một bản sao lưu cho hệ điều hành windows ở một thời điểm nào đó. Thông thường sẽ là lúc máy tính vừa được cài đặt lại windows để tiến hành phục hồi lại nguyên trạng của hệ điều hành đang sử dụng nếu có xảy ra lỗi win.

Tầm quan trọng của Ghost Win

Khá nhiều trường hợp người dùng cần phải thực hiện ghost lại windows như lúc máy tính bị nhiễm virus nghiêm trọng hay cũng có thể là khi không hài lòng với phiên bản máy tính hiện tại của mình. Hoặc chỉ đơn giản là muốn cài đặt lại windows vì thấy thiết bị có dấu hiệu bị lác, giật hoặc chậm.

Tầm quan trọng của Ghost Win

Ghost Win sẽ nhanh hơn so với cài đặt lại windows. Do đó, mỗi người dùng nên tự tạo cho mình một bản ghost riêng. Bởi lẽ, bản ghost đó sẽ mang các tính chất cá nhân của bản thân, đồng thời tương thích với máy tính của người đó hơn hỗ trợ windows hoạt động ổn định hơn.

Sự khác biệt giữa Ghost Win và cài lại Win

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa cài lại Win và Ghost Win đó là: nếu người dùng ghost lại windows thì các cài đặt, phần mềm cùng các dữ liệu giống y hệt lúc đã tạo file ghost trên máy tính. Còn với cài đặt lại win, các cài đặt mặc định cùng các phần mềm mặc định trong máy sẽ được khôi phục lại. 

Sự khác biệt giữa Ghost Win và cài lại Win

Ngoài ra, nếu người dùng sử dụng một bản Ghost Win tải về trên mạng thì đảm bảo bản ghost đó chứa nhiều cài đặt và cấu hình mang tính cá nhân của người tạo ra.

Vì thế, người dùng bắt buộc phải cài mới lại win thì mới có thể tự cấu hình lại windows sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân của mình.

>> Tham khảo: Cách Ghost Win 7 đơn giản mà hiệu quả nhất

Các yêu cầu bắt buộc khi Ghost Win 10

Để bắt tay vào việc thực hiện ghost lại windows 10, bạn cần phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết như dưới đây:

  • Một cổng USB với dung lượng lưu trữ tối thiểu phải là 1Gb.
  • Download công cụ để thiết lập format cũng như định dạng cho USB. Trường hợp chưa có Tool này thì bạn hãy tìm kiếm trên các trang mạng và tiến hành tải về.
  • Download các phần mềm: Hiren BootCD, Grub4dos.
  • Download file Ghost Win 10. Đồng thời, cũng cần tải về bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính.
Các yêu cầu bắt buộc khi Ghost Win 10
Các yêu cầu bắt buộc khi Ghost Win 10

Hướng dẫn cách Ghost Win 10 đơn giản nhất

Cách thức tiến hành Ghost Win 10 rất đơn giản, không quá mấy phức tạp, người dùng chỉ cần thực hiện theo đúng các thao tác chỉ dẫn cụ thể dưới đây:

Bước 1: Thực hiện cài đặt Hiren Boot lên USB

Trước hết, bạn cần cắm cổng USB vào máy tính của mình. Tiếp đó, thực hiện Format USB về đúng chuẩn FAT32 nhằm hỗ trợ USB có thể hoạt động bình thường.

Sau đấy, bạn hãy chọn chạy Grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB rồi mới tiến hành giải nén file Hiren’s BootCD. Khi giải nén xong thì copy đưa vào USB. Sau cùng, muốn tạo USB Boot bạn chỉ cần copy file grldrmenu.Ist rồi đưa vào trực tiếp USB boot vừa tạo ra trước đó.

Hướng dẫn cách Ghost Win 10
Hướng dẫn cách Ghost Win 10

Khi hoàn tất, tức là bạn đã thực hiện xong việc cài đặt Hiren Boot lên USB để boot. Lúc này, ở trong Hiren Boot cũng đã bao gồm sẵn cả công cụ Norton Ghost nhằm trợ giúp thực hiện chạy bản ghost Windows 10.

Bước 2: Tiến hành Ghost Win 10 bằng USB 

Lúc bạn đã cài đặt Hiren Boot lên USB thành công, hãy thực hiện tiếp các bước sau đây để truy cập trực tiếp vào hệ thống Norton Ghost:

Bấm chọn đến phần Dos Programs.

Rồi chọn tiếp mục Backup Tools. Tiếp đó, bạn cần bấm chọn vào Norton Ghost 11.5.1…

Click chọn Ghost (Normal)

Nhấp đúp chuột chọn vào OK

Tiếp đến, hãy thực hiện chọn mục Local => Partition => From Image

Lựa chọn một ổ cứng bất kỳ để tiến hành quá trình bung file ghost. Sau đấy, bạn cũng thực hiện chọn phân vùng phù hợp để bung file ghost thành công. Một điều lưu ý là nếu bạn không thực hiện chọn phân vùng lưu trữ dữ liệu thì rất có khả năng sẽ làm mất hết tất cả dữ liệu hiện có trong máy tính của bạn sau khi ghost.

Click chọn Yes để tiếp tục.

Khi đó, quá trình bung file ghost sẽ được diễn ra tự động trên máy tính.

Bước 3: Bấm chọn Reset Computer để khởi động lại máy tính

Khi bạn đã thực hiện quá trình ghost thành công, Norton Ghost sẽ tự động hiển thị ra trên màn hình một bảng thông báo cho bạn.

Trên đây là các thông tin liên quan về Ghost Win cũng như cách hướng dẫn Ghost Win 10 đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả nhất. Blog Kiến Thức 24H mong rằng với những gì đã được chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn thực hiện ghost lại win 10 thành công. Chúc các bạn may mắn!