Hướng dẫn 6 bước ghost ổ SSD thao tác đơn giản, nhanh chóng

24

Có thể đối với nhiều bạn ghost ổ SSD là một khái niệm rất xa lạ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bắt buộc các bạn phải thực hiện ghost ổ SSD sang một lựa chọn ổ SSD mới. Vậy các bước thực hiện ghost ổ SSD ra sao? Cùng Blog Kiến Thức 24H tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!  

Vì sao cần ghost ổ SSD trong Windows?

Khi sử dụng máy tính, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn nâng cấp ổ cứng HDD của mình lên SSD một cách nhanh chóng với dung lượng nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều dữ liệu hơn trong ổ cứng của bạn do đó việc tiêu hao gần hết dung lượng là điều không thể tránh khỏi. Việc dung lượng bị đầy sẽ khiến cho máy tính của bạn có tốc độ chạy thấp, load chậm, gây ra nhiều phiền toái khi sử dụng.

Vì sao cần ghost ổ SSD trong Windows?
Vì sao cần ghost ổ SSD trong Windows?

Đối với những trường hợp như vậy thì giải pháp tối ưu nhất đó chính là thay thế SSD cũ có dung lượng nhỏ bằng một SSD mới có dung lượng lớn hơn. Và điều cần thiết phải làm trước khi thay thế này đó chính là lưu lại quá trình cài đặt lại hệ điều hành Windows và ứng dụng bằng cách ghost ổ SSD cũ sang mới.

Để thực hiện quá trình này bạn có thể sử dụng AOMEI Partition Assistant Standard. Đây là một trình quản lý phân vùng ổ cứng miễn phí và đáng tin cậy giúp bạn sao chép SSD sang SSD trên Windows 11/10, 7, 8, XP và Vista (32-bit và 64-bit) một cách dễ dàng.

Hướng dẫn ghost ổ SSD với 6 bước đơn giản

Trước khi tiến hành ghost ổ SSD bạn cần phải cài đặt nó trên máy tính của mình đã. Cần phải sao chép ổ SSD sang SSD qua một cáp USB nếu bạn đang sử dụng laptop bởi hầu hết dòng sản phẩm này chỉ có một khoang đĩa. Tiếp đó bạn hãy cài đặt và chạy AOMEI Partition Assistant.

Một lưu ý quan trong dành cho bạn đó chính là cần phải sao lưu mọi dữ liệu cần thiết trên ổ SSD  đích bởi tất các các file sẽ bị xóa trong quá trình ghost ổ SSD.

Bước 1: Tại màn hình chính, bạn nháy chuột vào “Disk Clone Wizard” bên trái “All Tools”.

Hướng dẫn ghost ổ SSD với 6 bước đơn giản
Hướng dẫn ghost ổ SSD với 6 bước đơn giản

Bước 2: Lúc này màn hình sẽ hiện lên một giao diện gồm có các công cụ như sau: Ghost SSD clone method/phương pháp sao chép SSD, Clone Disk Quickly/ Sao chép đĩa nhanh chóng hoặc Sector-by-sector Clone/ Sao chép từng khu vực.

Hướng dẫn ghost ổ SSD với 6 bước đơn giản
Hướng dẫn ghost ổ SSD với 6 bước đơn giản
  • Clone Disk Quickly: Đây là phương pháp chỉ hỗ trợ người dùng sao chép phần đã sử dụng trên SSD nguồn do đó quá trình sao chép cũng tốn ít thời gian hơn. Nó cho phép tạo bản sao SSD lớn hơn sang SSD nhỏ hơn.
  • Sector-by-sector Clone: Phương pháp này sẽ giúp sao chép mọi khu vực trên SSD nguồn bao gồm cả những phần định dạng vô tình. Do đó sử dụng phương pháp này cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Bước 3: Đến bước này sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách ghost ổ SSD: Chọn SSD nhỏ hơn làm đĩa nguồn.

Hướng dẫn ghost ổ SSD
Hướng dẫn ghost ổ SSD

Bước 4: Trong khi đó, SSD lớn hơn sẽ làm đĩa đích. Bạn phải đảm bảo rằng mình sẽ chọn đúng vào phần Optimize the performance of SSD/ Tối ưu hóa hiệu suất của SSD để tự động căn chỉnh phân vùng SSD.

Hướng dẫn ghost ổ SSD
Hướng dẫn ghost ổ SSD

Bước 5: Bạn sẽ có 3 lựa chọn để chỉnh sửa phân vùng trên SSD mục tiêu, chọn 1 trong 3 lựa chọn trên sao cho nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hướng dẫn ghost ổ SSD
Hướng dẫn ghost ổ SSD

Bước 6: Sau khi lựa chọn, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn về cách khởi động từ SSD đích và bạn sẽ được xem trước kết quả ảo. Nháy chuột vào “Apply” → “Proceed” tiến hành các hoạt động đang chờ xử lý khi ghost ổ SSD.  

Hướng dẫn ghost ổ SSD
Hướng dẫn ghost ổ SSD

Quá trình ghost ổ SSD sẽ được hoàn thành ở PreOS và thời gian sao chép dài hay ngắn phụ thuộc vào lượng dữ liệu trên SSD nguồn. Sau khi quá trình ghost hoàn tất, bạn cần phải xóa SSD trước đó hoặc thay đổi ưu tiên khởi động trong BIOS để khởi động máy tính từ SSD mục tiêu.

>> Tham khảo: Ghost Win 10 là gì? Hướng dẫn Ghost Win 10 đơn giản

Những lưu ý đặc biệt khi ghost ổ SSD bạn cần biết

Trong quá trình tiến hành ghost ổ SSD, việc căn chỉnh 4K phân vùng SSD không phải là chuyện có thể được bỏ qua. SSD là nơi sử dụng khu vực 4K để lưu dữ liệu nhỏ nhất trong hệ thống. Do đó, nếu các đơn vị phân bổ 4K nhỏ nhất không thể căn chỉnh được SSD mọi lúc thì hiệu suất của SSD sẽ bị ảnh hưởng.

Ví dụ như bạn có thể thấy rằng, trong máy tính, các tệp nhỏ chiếm dung lượng đĩa khá lớn. Sau khi chọn “Tối ưu hóa hiệu suất của SSD” ở Bước 4 trong mục hướng dẫn ghost ổ SSD, AOMEI Partition Assistant sẽ tự động căn chỉnh phân vùng SSD thành 4K sector. 

Người dùng có thể kiểm tra xem các phân vùng có được căn chỉnh tốt hay không bằng cách sử dụng Diskpart trong CMD. Trước tiên mở Command Prompt rồi nhập các lệnh theo thứ tự sau đây: diskpart → list disk → chọn disk n (n là SSD) → list partition. Kiểm tra bộ phận Offset/ Chênh lệch, nếu trên đó hiển thị bội số của 1024KB, phân vùng đã được căn chỉnh tốt.

Chỉ với 5 bước bạn đã có thể ghost ổ SSD một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy thực hiện chính xác theo các bước mà Blog Kiến Thức 24H hướng dẫn trên đây để có thể thực hiện quá trình ghost trên SSD một cách hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!