Crack là gì? Share Cách tải file Crack và bản quyền

Sử dụng phần mềm crack có thể nói là rất phổ biến ở mọi nơi trên thế giới bởi vì chi phí để sử dụng bản quyền không phải ai cũng có thể bỏ ra, nhất là đối với một số đối tượng người dùng có mức thu nhập thấp. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Kiến thức bàn luận về vấn đề Crack nhé.

Crack là gì

Crack được hiểu đơn giản nhất là việc bẻ khóa các chương trình phần mềm bản quyền phải trả phí. Khi đó, người dùng được sử dụng miễn phí tất cả các chức năng và không bị giới hạn về thời gian.

Không phải phần mềm nào cũng cần và có crack. Chỉ những chương trình được thương mại hóa như: bộ sản phẩm của tập đoàn Adobe (Photoshop, Premiere, Acrobat…), AutoCAD, Office… yêu cầu tốn phí bản quyền thì mới xuất hiện các chuyên viên bẻ khóa (cracker) viết ra các công cụ để crack ứng dụng đó, biến nó thành có bản quyền để mọi người có thể dùng nó với đầy đủ tính năng mà ko cần phải bỏ tiền ra mua.

Những lợi ích của việc crack là gì?

 • Lợi ích đầu tiên chính là sử dụng miễn phí tất cả các chức năng mà không bị giới hạn. Việc sử dụng một phần mềm trả phí có thể tiêu tốn khoản tiền không nhỏ của người dùng. Vì vậy crack sẽ giúp họ tiết kiệm số tiền kha khá.
 • Việc sử dụng các file crack cũng giúp cài đặt ứng dụng một cách thoải mái, dễ dàng chia sẻ cho người khác và không phải mua nhiều lần một phần mềm để cài trên nhiều máy tính khác nhau.

Tác hại của file crack là gì?

 • Như chúng ta đã biết thì file crack có những mặt lợi ích rất rõ rệt đó là những bạn không có điều kiện kinh tế nhưng muốn sử dụng những phần mềm bản quyền thì vẫn có thể sử dụng được nó.
 • Còn tác hại của nó là gì? Sử dụng phần mềm crack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Việc xử lý tình trạng này ở các nước phát triển đã được áp dụng và làm rất chặt chẽ từ lâu. Còn ở Việt Nam thì trong những năm gần đây mới bắt đầu được quan tâm hơn.
 • Khi sử dụng các file crack thì khả năng máy tính sẽ bị virus xâm nhập rất cao vì gần như bất kỳ phần mềm crack nào cũng yêu cầu phải tắt toàn bộ các phần mềm diệt virus mới có thể cài hoặc sử dụng được nó.
 • Tác hại tiếp theo mà file crack gây ra đó chính là việc bất kỳ một phần mềm nào ra đời khi bị crack sẽ dẫn tới làm giảm sự sáng tạo của những người lập trình viết ra nó.

Một số loại file crack

 • Patch: Hay còn gọi là bản vá được chạy dưới dạng crack, đây là một công cụ hữu ích, nó có tác dụng sửa cấu trúc, mã nguồn để có thể đăng ký được chương trình và người dùng có thể sử dụng được đầy đủ chức năng và không bị giới hạn.
 • Loader: Dùng Loader mỗi khi cần sử dụng phần mềm. Cơ chế hoạt động là nó sẽ nạp và sẽ biến chương trình trở thành đã đăng ký. Đây cũng là một dạng crack, tuy nhiên nhược điểm là người dùng luôn phải chạy nó trước khi muốn sử dụng ứng dụng không có bản quyền.
 • Reg File: Đây là tệp tin được lưu dưới dạng .reg, khi bạn sử dụng file này, các khóa kích hoạt sẽ được lưu vào Registry của hệ điều hành Windows và phần mềm sẽ được đăng ký để có thể sử dụng được không thời hạn.
 • Key File: Phần mềm tạo ra số serial cho riêng từng chương trình theo các thuật toán được lập trình sẵn.
 • Repack: Đây là một dạng phần mềm mà đã được thêm key hoặc bẻ khóa sẵn chỉ cần cài đặt xong là có thể dùng thoải mái.

Cách tải file crack mà Google Chrome chặn

Với sự thông dụng của trình duyệt Chrome, khi tải xuống các file crack thường sẽ bị chặn và hiện lên thông báo: “Tệp này nguy hiểm do đó chrome đã chặn tệp”. Vậy cách khắc phục rắc rối này như thế nào? Hãy thực hiện các bước sau:

Người dùng vào phần Tải xuống chúng ta sẽ thấy file đó, chọn Giữ tệp nguy hiểm >> Vẫn tiếp tục là sẽ thành công.

Nếu muốn tắt bỏ tính năng này chúng ta vào phần cài đặt của Chrome. Vào phần “Quyền riêng tư và bảo mật” tắt “Bảo vệ bạn và thiết bị của bạn khỏi các trang web nguy hiểm” là xong rùi nhé. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến nghị không nên thực hiện theo cách này để hạn chế các nguy cơ mất an toàn thông tin có thể xảy ra.

Chúc các bạn thành công. Nếu có điều kiện chúng ta nên mua bản quyền để ủng hộ tác giả đã làm ra phần mềm. Đừng quên like, share bài viết để nhiều người biết hơn nhé.