Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu? Cách chụp như thế nào?

404

Trong quá trình bạn đang đọc hoặc đang tìm hiểu tài liệu quan trọng, bạn muốn lưu giữ lại phần nội dung trên màn hình hoặc muốn chia sẻ phần nội dung này cho người khác, bạn có thể sử dụng những công cụ chụp màn hình sẵn có trên máy tính, nhưng liệu rằng bạn đã biết chụp màn hình máy tính lưu ở đâu chưa? Bạn hãy cùng Blog Kiến Thức 24H tìm hiểu nhé.

Thế nào là chụp màn hình máy tính?

Để hiểu rõ được chụp màn hình máy tính lưu ở đâu thì trước đó bạn đã biết chụp màn hình máy tính là gì chưa. Chụp màn hình máy tính là việc bạn sử dụng công cụ có sẵn trên máy tính của mình để chụp lại thông tin, hình ảnh đang hiển thị trên màn hình mà không cần đến thiết bị phụ trợ khác như máy ảnh hoặc điện thoại.

Thế nào là chụp màn hình máy tính?
Thế nào là chụp màn hình máy tính?

Thao tác chụp màn hình cực đơn giản, nó giữ nguyên kích thước bạn chụp lại đồng thời độ phân giải của hình ảnh vẫn như cũ, không bị thay đổi. So với việc bạn chụp lại bằng máy ảnh hoặc điện thoại cũng làm sai lệch đi kích thước cũng như độ phân giải của hình ảnh. Như vậy bạn sẽ mất thêm thời gian để chỉnh sửa lại như mong muốn.

Do vậy, chụp màn hình máy tính giúp bạn lưu giữ hình ảnh nhanh chóng, chuẩn xác và thuận tiện hơn chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên máy tính.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi full disk Win 10 hiệu quả

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu? Các thao tác để chụp màn hình máy tính

Khi máy tính của bạn đang dùng hệ điều hành Windows 8; 8.1 hoặc 10 thì các thao tác để chụp màn hình máy tính cực đơn giản bên dưới sẽ giúp bạn biết cách chụp màn hình máy tính và cũng biết được chụp màn hình máy tính lưu ở đâu.

Chụp màn hình máy tính không cần dùng Paint

Với thao tác không cần dùng Paint, file bạn vừa chụp màn hình sẽ được lưu thẳng vào folder mặc định trong máy tính, bạn không cần phải thông qua công cụ Paint để lưu lại ảnh vừa chụp màn hình, bạn cần thực hiện như sau:

Kết hợp nhấn tổ hợp phím biểu tượng Windows và phím Prtsc (print screen) trên bàn phím máy tính. Tiếp theo thư mục Pictures sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn vào Screenshots, bạn sẽ thấy bức ảnh bạn vừa chụp.

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?
Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Chụp màn hình máy tính bằng Paint 

Trước khi thao tác cùng Paint, bạn tìm đến và ấn phím Prtsc (print screen) trên bàn phím máy tính. Tiếp đó bạn tìm ứng dụng Paint và mở ứng dụng lên. 

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?
Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Tiếp theo bạn bấm vào ô Paste (nằm ở phía trên góc trái) hoặc “Ctrl + V” để dán ảnh vừa chụp màn hình, bạn có thể điều chỉnh lại kích thước mong muốn hoặc chèn thêm biểu tượng, nội dung khác lên ảnh vừa chụp, sau đó bạn chọn Save hoặc “Ctrl + S” để lưu ảnh vừa chụp màn hình vào folder mong muốn.

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?
Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Dùng Snipping Tool để chụp màn hình máy tính

Ứng dụng Snipping Tool được cài đặt ở vị trí riêng trên từng hệ điều hành Windows, nếu bạn đang dùng Win 7 hoặc Win 10, cách tìm Snipping Tool đơn giản là vào Start nhập “Snipping Tool” và mở ứng dụng. 

Còn nếu bạn đang dùng Win 8 hoặc 8.1, bạn nhìn góc phải trên cùng, gõ “Snipping Tool” vào thanh công cụ tìm kiếm và mở ứng dụng lên.

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?
Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Đối với công cụ Snipping Tool, bạn tìm mục snipping mode, bạn sẽ có 4 lựa chọn sau:

  • Free-form Snip: Ảnh sẽ được chụp màn hình dạng đường vẽ theo thao tác nhấn giữ chuột trái và kéo khoanh vùng khung ảnh bạn cần chụp trên màn hình máy tính.
  • Rectangular Snip: Ảnh sẽ được chụp màn hình dạng hình chữ nhật theo thao tác nhấn giữ chuột trái và kéo khung ảnh bạn cần chụp trên màn hình máy tính.
  • Window Snip: Chụp màn hình trên cửa sổ mà bạn đang mở gần nhất
  • Full-screen Snip: Chụp ảnh full màn hình máy tính

Sau cùng khi bạn đã chụp xong theo những lựa chọn trên, bạn mở Paint lên, bạn để dán ảnh vừa chụp màn hình, điều chỉnh lại theo mong muốn của bạn, sau đó bạn chọn Save hoặc “Ctrl + S” để lưu ảnh vừa chụp màn hình vào folder mong muốn.

Làm sao để biết ảnh chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Trong một số trường hợp bạn đã chụp được màn hình máy tính rồi, nhưng lưu nó bằng cách nào, và chụp màn hình máy tính lưu ở đâu để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, thuận tiện cho việc sử dụng hình ảnh đó.

Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?
Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

Đối với thao tác tổ hợp phím biểu tượng Windows và phím Prtsc, máy tính sẽ tự động lưu mặc định ở thư mục Pictures, sau đó vào thư mục Screenshots, những bức ảnh vừa chụp màn hình sẽ được lưu ở đây. Nếu bạn muốn lưu nó ở folder mong muốn, hay copy hoặc cut về thư mục mà bạn cần lưu nhé.

Đối với thao tác ấn phím Prtsc, sau đó chọn Paint. Sau khi bạn ấn Prtsc để chụp màn hình và vào Paint để dán ảnh, chỉnh sửa xong. Bạn chỉ cần ấn nút Save hoặc Ctrl + S để lưu về thư mục bạn cần là được.

Tương tự với công cụ Snipping Tool, sau khi chọn kiểu chụp màn hình, bạn vào Paint để dán ảnh và chỉnh sửa, sau đó ấn nút Save hoặc Ctrl + S để lưu về thư mục của bạn.

Qua những chia sẻ bên trên của Blog Kiến Thức 24H, chắc chắn bạn đã biết được chụp màn hình máy tính lưu ở đâu và những cách đơn giản, nhanh gọn nhất để bạn có thể lưu lại hoặc chia sẻ những thông tin mà bạn đang tìm kiếm được thể hiện qua những bức ảnh chụp màn hình máy tính. Chúc các bạn chụp được màn hình máy tính và biết được chụp màn hình máy tính được lưu ở đâu nhé.