Card màn hình rời là gì? Vai trò và chức năng của Card màn hình rời

200

Những chiếc máy tính ngày nay không ngừng đổi mới, càng ngày càng được nâng cấp về kiểu dáng, công dụng và chức năng. Đi kèm theo đó khả năng xử lý đồ họa ngày càng sống động và rõ nét. Thành phần chính của máy tính trong việc xử lý đồ họa là Card màn hình, ngoài Card Onboard thường gặp thì Card màn hình rời cũng được ưa chuộng không kém. Vậy Card màn hình rời là gì? Các bạn hãy cùng Blog Kiến Thức 24H tìm hiểu nhé.

Card màn hình rời là gì?

Card màn hình rời hay cách gọi khác là card đồ hoạ, nói dễ hiểu nó giúp xử lý hình ảnh, video để truyền tải lên màn hình máy tính của bạn một cách chân thực nhất. Card màn hình rời là một bộ phận được thiết kế hoàn toàn tách biệt với CPU hay bộ nhớ Ram của máy tính, nó là một bộ phận cấu tạo riêng biệt với bo mạch chủ. Đặc biệt dành cho những nhu cầu cao về xử lý đồ họa.

Card màn hình rời được liên kết với máy tính qua một cổng kết nối và hoạt động một cách độc lập, nó không sử dụng bộ nhớ Ram của máy tính vì nó có bộ nhớ Vram riêng biệt. Card màn hình rời ngày càng được nâng cấp để phù hợp với nhu cầu hiện nay. 

Card màn hình rời là gì?
Card màn hình rời là gì?

Khi nào nên sử dụng Card màn hình rời?

Khi biết được Card màn hình rời là gì, tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ. 

Nếu bạn chỉ có nhu cầu cơ bản như nghe nhạc, xem phim, dùng một số phần mềm đơn giản hoặc chơi các loại trò chơi cơ bản thì bạn có thể sử dụng máy tính có Card onboard vì nó có giá thành rẻ hơn dòng máy tính có Card màn hình rời mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua máy có Card màn hình rời để xem hình ảnh, video có chất lượng cao và rõ nét nhất. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng liên quan đến thiết kế đồ họa, photoshop, thiết kế trò chơi,… thì máy tính có Card màn hình rời là sự lựa chọn tốt vì khả năng xử lý đồ họa của nó chiếm ưu thế cao so với dòng máy có Card onboard.

Khi nào nên sử dụng Card màn hình rời?
Khi nào nên sử dụng Card màn hình rời?

Vai trò và chức năng của Card màn hình rời là gì?

Card màn hình rời đóng vai trò rất quan trọng của một chiếc máy tính, nó xử lý thông tin hình ảnh, video để truyền tải lên màn hình máy tính về độ phân giải cũng như phản chiếu độ rõ nét, sắc sảo và chân thực nhất của hình ảnh, video. 

Cấu tạo chính của Card màn hình rời gồm bộ nhớ Vram và GPU. Bộ nhớ Vram lưu trữ và tập hợp tất cả thông tin cần xử lý và giúp GPU xử lý tất cả thông tin đó để truyền tải hiển thị lên màn hình máy tính. 

Với thiết kế bộ nhớ Vram ngay cạnh GPU giúp việc xử lý nhanh hơn so với việc sử dụng bộ nhớ Ram, ngoài ra Card đồ họa rời có bộ nhớ Vram riêng nên sẽ giảm bớt dung lượng trên bộ nhớ ram chính bởi vì GPU và CPU đều dùng bộ nhớ Ram của máy tính. Do vậy, Card màn hình rời sẽ xử lý rất nhanh chóng dữ liệu đồ họa, giúp ích cho chất lượng hiển thị của hình ảnh và video trên màn hình máy tính.

Vai trò và chức năng của Card màn hình rời là gì?
Vai trò và chức năng của Card màn hình rời là gì?

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách đóng băng USB nhanh chóng và hiệu quả 

Ưu và nhược điểm của Card màn hình rời là gì?

Ưu điểm của Card màn hình rời

 • Xử lý hình ảnh sắc nét, rõ ràng không mờ hay vỡ hình. Video nhanh chóng rõ nét không bị tình trạng đơ hoặc lag.
 • Có bộ nhớ Vram riêng biệt nên giảm thiểu dung lượng Ram trên máy tính khá nhiều.
 • Thuận tiện với nhu cầu về đồ họa cao như thiết kế đồ họa, photoshop, thiết kế trò chơi hay các trò chơi yêu cầu về đồ họa cao.
 • Thiết kế rời nên dễ dàng kết nối với mainboard qua các cổng kết nối.

Nhược điểm của Card màn hình rời

 • Card màn hình rời nên để hoạt động sẽ tiêu hao điện cũng như máy tính sẽ bị một phần nhiệt tỏa ra khi nó hoạt động, để giảm nhiệt lượng thì phải lắp thêm quạt làm mát cho máy của bạn.
 • Nhu cầu xử lý đồ họa cao nên giá thành sẽ cao hơn so với dòng máy thông thường.
Ưu và nhược điểm của Card màn hình rời là gì?
Ưu và nhược điểm của Card màn hình rời là gì?

Cách nhận biết máy tính của bạn có phải dùng Card màn hình rời hay không? 

Nắm được Card màn hình rời là gì vậy cách nhận biết máy tính có cần dùng Card màn hình rời hay không như thế nào? Hãy theo dõi ngay sau đây:

Dùng lệnh dxdiag để kiểm tra Card màn hình máy tính

Đầu tiên bạn vào Start, gõ lệnh Run (để nhanh hơn có thể dùng tổ hợp phím “Windows + R”). 

Tiếp theo bạn gõ lệnh “dxdiag” và nhấn OK. Sau đó hộp thoại mới sẽ xuất hiện, bạn ấn chọn Display

Trên màn hình sẽ hiện bảng thông tin về Card màn hình mà máy tính của bạn đang sử dụng: 

 • Bạn thấy dòng chữ Intel(R) HD Graphics hiển thị sẽ là Card onboard.
 • Khi thấy xuất hiện NVIDIA, ATI, AMD sẽ là Card màn hình rời.

Dùng chuột phải để kiểm tra Card màn hình máy tính của bạn loại gì

Tại giao diện màn hình desktop, bạn click chuột phải:

 • Card onboard: Bạn sẽ nhìn thấy dòng Graphics Properties, Graphics Option.
 • Card màn hình rời: Bạn sẽ thấy dòng Catalyst (TM) Control.
 • Khi bạn nhìn thấy cửa sổ xuất hiện bao gồm cả Graphics Properties, Graphics Option và Catalyst (TM) Control. Thì máy tính của bạn có cả Card màn hình rời và Card onboard. Trường hợp này thì máy tính sẽ tự động dùng Card onboard hay Card màn hình rời tùy thuộc vào nhu cầu xử lý đồ họa của bạn lúc đó.

Trên đây là những thông tin Blog Kiến Thức 24H chia sẻ cho các bạn về Card màn hình rời là gì. Thông qua đó, các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về Card màn hình rời, bạn sẽ hiểu thêm những công dụng và kết quả của Card màn hình rời đem lại. Dựa vào đó các bạn sẽ lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn.