Cách cài đặt USB wifi cho máy tính để bàn và những lưu ý

168

USB WiFi là một thiết bị tiện ích nhỏ cắm vào cổng USB của máy tính và khi được ghép nối với đĩa cài đặt Driver, cho phép PC của bạn nhận các tín hiệu tương tự như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Thông qua hướng dẫn mẹo Windows dưới đây, Blog Kiến Thức 24H sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt USB wifi trên máy tính chỉ với vài bước đơn giản.

USB wifi là gì?

Trước khi đi vào cách sử dụng USB wifi, chúng ta hãy tìm hiểu về định nghĩa USB wifi. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, USB wifi là thiết bị nhận tín hiệu wifi ban đầu (từ modem hoặc router) sau đó cho phép các PC không thể kết nối wifi trực tiếp truy cập mạng, truy cập internet mà không cần thông qua dây cáp.

USB wifi là gì?
USB wifi là gì?

Do không có wifi tích hợp trên máy tính để bàn nên bạn phải sử dụng dây mạng LAN để kết nối internet, và do không bắt được wifi nên USB wifi sẽ giải quyết được vấn đề này. Đối với máy tính bị lỗi card wifi hoặc bắt sóng wifi kém. Hoặc bạn không muốn tận dụng dây mạng vì cổng kết nối bị đứt, lỏng và cũng kết nối kém. Để khắc phục tất cả các vấn đề này, cần phải cài đặt USB wifi.

Tìm hiểu đôi nét về USB wifi TP-link

TP-Link USB Wifi không chỉ có lợi ích đặc biệt là nhỏ gọn và di động, mà nó còn cung cấp một số lợi thế bổ sung, như sau:

 • Thiết bị là bộ thu WiFi chuẩn AC với kết nối USB dễ dàng kết nối và mang đến tốc độ dữ liệu tuyệt vời trên dải tần 2.4GHz – 5GHz.
 • USB Wifi TP-Link Tương thích với các hệ điều hành phổ biến, cho phép sử dụng dễ dàng.
 • Truyền dữ liệu băng tần kép với tốc độ cao.
 • Một số thiết bị có ăng-ten để có phạm vi thu sóng lớn hơn.
 • Khi bạn đặt USB Wifi thẳng vào máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình, bạn có thể dễ dàng bắt được wifi.
 • Nó có tốc độ truyền dữ liệu nhanh.
Tìm hiểu đôi nét về USB wifi TP-link
Tìm hiểu đôi nét về USB wifi TP-link

>> Tham khảo: Nên chọn Home Network hay Public Network thì tốt hơn?

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Một giải pháp tuyệt vời cho những chiếc máy tính để bàn không kết nối được wifi hay những chiếc laptop bị lỗi card wifi… cài đặt USB wifi sẽ cung cấp khả năng truy cập internet vào một số tiện ích nhất định. 

Chúng cũng có lợi ích là nhỏ gọn, dễ sử dụng và cài đặt đơn giản, làm cho chúng phù hợp với bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hiện đại nào. Để phát huy đúng chức năng của chúng, hãy chú ý các bước hướng dẫn cài đặt USB wifi:

Bước 1: Tải xuống và cài đặt Driver USB WiFi cho Windows

Khi bạn muốn sử dụng USB wifi, trước tiên bạn phải hoàn thành tác vụ này. Khi bạn mua hàng, nó sẽ đi kèm với một tập sách hướng dẫn và một đĩa CD Driver. Đây là đĩa sẽ hỗ trợ bạn cài driver để thiết bị nhận diện thiết bị USB wifi này khi cắm vào.

Khi bạn mua USB WiFi, bạn sẽ được gửi một Driver CD để cài đặt. Đưa đĩa cài đặt vào máy tính của bạn; nếu ổ đĩa CD của bạn được đặt ở chế độ tự động, nó sẽ nhắc bạn cài đặt chương trình; nếu không, hãy bấm đúp vào tệp autorun.exe trên đĩa.

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn
Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu bạn cài đặt trình điều khiển WiFi USB cho một số dòng sản phẩm; lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là loại TP-Link USB, dòng TL – WN727N, hãy chọn dòng này trên giao diện và nhấp vào cài đặt (Install Driver & Utility)

Xin lưu ý rằng trong hộp sau, chỉ cần chọn Cài đặt Wireless reception; không cài đặt thành phần Soft AP. Ứng dụng Soft AP là không cần thiết. Hộp cấu hình sau sẽ mở ra khi bạn nhấp vào Wireless reception.

Cửa sổ cài đặt trình điều khiển sẽ thông báo cho bạn biết; nhấp vào nút Next và đợi khoảng 2 phút; cửa sổ cài đặt sẽ đóng khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn
Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Quá trình cài đặt hoàn tất khi cửa sổ này hiển thị. Sau cùng bấm chọn Finish.

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn
Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Chúng ta đã hoàn tất quá trình cài đặt trình điều khiển (driver) cho thiết bị USB WiFi theo hướng dẫn đã nêu ở trên. Sau khi cài đặt USB wifi driver, chương trình sẽ tạo ra một biểu tượng trên màn hình.

Bước 2: Thiết lập kết nối mạng WiFi

Khởi động chương trình đã cài đặt trước đó. Sau đó, trang REALTEK USB Wireless LAN Utility sẽ mở ra; chọn tùy chọn Available Network. Tùy chọn này sẽ cung cấp danh sách tất cả các mạng WiFi khả dụng, sau đó nhấp vào Add to Profile.

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn
Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Nhập Network key làm mật khẩu mạng wifi trong hộp Wireless Network Properties sau đó xác nhận nó trong khu vực Confirm network key.

Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn
Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn

Bạn đã cài đặt USB wifi thành công cũng như liên kết PC của mình với mạng WiFi. Tab General hiển thị chất lượng tín hiệu WiFi và chi tiết mạng.

Những lưu ý quan trọng khi cài đặt USB wifi và sử dụng để đảm bảo an toàn

Người dùng phải sử dụng USB đúng cách sau khi tải xuống Drive cho PC và thiết lập kết nối để bảo vệ thiết bị và kết nối hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng USB WiFi.

 • Sử dụng USB tương thích với hệ điều hành của máy, hầu hết USB hỗ trợ Windows 7 hoặc 10.
 • Để có kết nối ổn định, bạn nên sử dụng USB có nguồn gốc rõ ràng với tốc độ 150mbps trở lên.
 • Chọn loại bộ thu phát WiFi USB tiện lợi để sử dụng linh hoạt; nếu giá của bộ thu phát USB không quá đắt thì người tiêu dùng có thể sử dụng.
 • Chọn USB Wifi có nguồn gốc, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng.
 • Sau khi sử dụng, vui lòng bảo quản sản phẩm cẩn thận.

USB WiFi là công cụ hỗ trợ người dùng kết nối và chuyển đổi mạng không dây hiệu quả, đáp ứng nhu cầu kết nối mạng linh hoạt. Blog Kiến Thức 24H đã hướng dẫn cho bạn cách để dễ dàng cài đặt USB WiFi trên PC của bạn. Chúc các bạn thành công nhé!