Cách tắt Firewall Win 10 và bật lại đơn giản, nhanh chóng

147

Tường lửa (Firewall) là một thành phần rất quan trọng trong Windows 10, nó ảnh hưởng đến mọi thứ và để kiểm soát được nó, trước tiên chúng ta phải biết cách tắt Firewall Win 10 và bật lại nó. Việc bật hoặc tắt tường lửa Windows 10 cho phép bạn kiểm soát mọi thứ cho dù bạn có quyền truy cập internet, kết nối mạng cho phần mềm và đặc biệt là chơi game hay không.

Firewall là gì? 

Tường lửa (Firewall) là một hệ thống hạn chế quyền truy cập dữ liệu vào mạng LAN của bạn; nó có khả năng lọc ra các mối đe dọa từ internet rất cao. Đây là một chức năng có thể truy cập được trên Windows, nhưng mặc dù thực tế là nó đã được cải tiến rất nhiều trên Windows 10. Rõ ràng vẫn có nhiều cá nhân mong muốn biết cách bật tắt tường lửa trên Windows 10 để bớt gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Firewall có tác dụng gì?

Tường lửa có thể lọc lưu lượng truy cập từ các nguồn có thể gây hại như tin tặc và một số dạng vi-rút, ngăn chúng phá hủy hoặc làm tê liệt hệ thống của bạn. Hơn nữa, do tất cả các truy cập ra vào mạng nội bộ và mạng bên ngoài đều phải thông qua tường lửa nên tường lửa có tác dụng theo dõi, phân tích các luồng lưu lượng và lựa chọn việc cần làm với chúng. 

Chẳng hạn như hạn chế quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu cụ thể hoặc theo dõi một giao dịch đáng ngờ. Do đó, việc cấu hình tường lửa là rất quan trọng, đặc biệt là đối với các máy tính thường được kết nối với internet.

Tại sao thỉnh thoảng phải tắt tường lửa?

Bật tường lửa để máy tính của bạn an toàn hơn và giảm khả năng bị virus xâm nhập. Khái niệm hoạt động của tường lửa là tách dữ liệu thành các kết nối an toàn và nguy hiểm. Điều này sẽ khiến người dùng máy tính khó cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba như Avast Free Antivirus, KMSpico và các dịch vụ khác. Hệ thống cần người dùng tắt tường lửa để cài đặt các chương trình này khi cần thiết.

Tuy nhiên, để giảm khả năng virus xâm nhập vào máy tính, bạn nên kích hoạt tường lửa ngay sau đó.

>> Tham khảo: 6 cách tối ưu hóa Win 10 nhanh cho máy tính chạy mượt

Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10 và bật lại dễ dàng

Bước 1: Mở menu Start và gõ “Firewall” để khởi chạy Windows Firewall.

Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10
Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10

Bước 2: Trên cửa sổ Tường lửa của Windows, ở khung bên trái, bạn chọn On hoặc Off Tường lửa của Windows để bật và tắt tường lửa trong Windows 10.

Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10
Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10

Bước 3: Để bật tường lửa Windows 10, hãy chọn Turn On Firewall Windows trong cả 2 mục Private network settingsPublic network settings.

Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10
Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10

Nếu bạn muốn tắt Tường lửa Windows 10, hãy chọn Turn off Windows trong cả hai mục được hiển thị dưới đây.

Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10
Hướng dẫn cách tắt Firewall Win 10

Sau khi bạn đã thực hiện tùy chọn của mình, hãy nhấp vào OK để duy trì các thay đổi.

Bước 4: Để xác định xem bạn đã tắt Tường lửa trong Windows 10 hay chưa, hãy tìm biểu tượng tương ứng với trạng thái bật hoặc tắt của tường lửa.

Cách tắt Firewall Win 10 và bật lên lại bằng CMD

Nếu như cách tắt Firewall Win 10 đơn giản như bên trên thì phần này Blog Kiến Thức 24H sẽ hướng dẫn bạn một cách “hay ho” hơn, đó là sử dụng cmd hay còn được gọi là Command Prompt để bật tính năng này.

Bước 1: Để thực hiện cách tắt Firewall Win 10 bằng CMD, hãy nhấp vào Ctrl + R rồi gõ CMD. Lưu ý rằng bạn phải nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở cmd với đặc quyền của Administrator.

Ngoài ra, khởi chạy cmd với đặc quyền của Administrator bằng cách nhập lệnh powershell và nhấn Ctrl + Shift + Enter.

Bước 2: Nếu mở với tư cách Administrator, bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện với địa chỉ C:\Windows\system32.

Bước 3: Để vô hiệu hóa Firewall trong Windows 10, hãy sử dụng lệnh netsh advFirewall để tắt tất cả các trạng thái của tệp.

Nếu OK hiển thị, việc tắt máy đã hoàn tất.

Nếu bạn kiểm tra lại Firewall, bạn sẽ nhận thấy rằng toàn bộ Tường lửa bị vô hiệu hóa với biểu tượng màu đỏ.

Bước 4: Để kích hoạt Tường lửa, sử dụng lệnh netsh advFirewall thiết lập trạng thái tất cả các tệp tin trên.

Nếu OK hiển thị, quá trình bật đã kết thúc.

Bạn có thể kiểm tra lại Firewall và quan sát rằng tất cả các Tường lửa đều có chỉ báo màu xanh lục cho biết rằng chúng đã được bật.

Bạn có thể thực hiện cách tắt Firewall Win 10 và bật lại bất cứ khi nào bạn muốn, để cơ chế bảo mật này không hạn chế bạn truy cập vào máy chủ trò chơi, chương trình, trang web,… Ngoài việc bật và tắt tường lửa, nó cũng có thể được tùy chỉnh kỹ lưỡng hơn để ngăn chặn các kết nối mạnh hơn hoặc nơi lỏng lẻo hơn một chút. Khi bạn đã định cấu hình tường lửa, bạn nên tạo một bản sao lưu và khôi phục tường lửa để bạn có thể nhanh chóng đặt lại hệ thống tường lửa trên một máy khác sau này

Người dùng sẽ gặp vô số sự cố không mong muốn khi sử dụng Windows 10 hoặc các phiên bản thấp hơn. Vì vậy việc tắt tường lửa chỉ được khuyến khích khi thật sự cần thiết để tránh gây ảnh hưởng đến máy tính. Hy vọng những hướng dẫn về cách cách tắt Firewall Win 10 mà Blog Kiến Thức 24H chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.