5 cách lấy IP máy tính trên Windows cực kỳ đơn giản

488

Nếu các máy tính muốn liên lạc với nhau, truyền tin với nhau trên internet hay là trên bất kỳ một mạng nội bộ nào đấy, thì đều phải thông qua địa chỉ ip của nhau.Việc thông qua địa chỉ IP và địa chỉ IP công cộng có thể giúp bạn làm chủ với các phần mềm server và máy tính của khách một cách dễ dàng hơn. Bài viết sau đây của Blog Kiến Thức 24H sẽ hướng dẫn chi tiết cách lấy IP máy tính trên Windows mà có thể bạn chưa biết. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm.

Tìm hiểu về IP máy tính và những thông tin liên quan

Trước khi tìm hiểu cách lấy IP máy tính thì chúng ta nên biết IP là gì.

 • Đầu tiên là về Internet Protocol (được viết tắt là IP): giao thức mạng máy tính, là một địa chỉ mà tại đây các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có thể dùng để nhận diện hoặc để truyền dữ liệu liên lạc lạc cho nhau bằng mạng máy tính.
 • Địa chỉ IP public (địa chỉ IP công cộng). Đây là một địa chỉ IP khả dụng Internet được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet – Service Provider. Địa chỉ này chỉ cho phép các loại mạng gia đình, các doanh nghiệp có thể liên lạc kết nối với những thiết bị Internet khác. Hoặc cũng có thể kết nối với các thiết bị mạng có truy cập web và truy cập thiết bị của người khác
 • Địa chỉ IP Private (địa chỉ IP riêng) là địa chỉ để các máy tính, điện thoại, kết nối với những thiết bị định tuyến – router. Và chỉ những thiết bị trong mạng mới có thể liên lạc và kết nối với nhau. 

IP máy tính sẽ giúp các thiết bị mạng Internet phân biệt, chia sẻ và giao tiếp được với nhau. Nó có nhiệm vụ sẽ cung cấp danh tính cho các thiết bị khi chúng nhận được tin hiệu kết nối tương tự như những địa chỉ có vị trí cụ thể. Ví dụ khi bạn tìm Keyword “cách kiểm tra Ip máy tính” trên công cụ tìm kiếm thì yêu cầu sẽ được chuyển đến DNS server. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm những Web có kết quả trùng với địa chỉ IP tương ứng. Không có  IP thì máy tính của bạn sẽ không thể tìm kiếm bất cứ thông tin gì.

Mặc dù chứa nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại với một số nhược điểm khác. Như việc người dùng có thể dễ bị hacker xâm nhập khai thác thông tin cá nhân qua địa chỉ IP. Mọi truy cập của người dùng trên máy tính đều để lại địa chỉ IP.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tạo boot USB 1 click đơn giản nhất

Hướng dẫn 5 cách lấy IP máy tính cực đơn giản

Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt

 • Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo đó bạn hãy gõ tìm tìm Cmd rồi tiếp tục nhấn vào Ok.
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt
 • Bước 2: Tại đây bạn hãy gõ câu lệnh ipconfig trong cửa sổ lệnh và sau đó nhấn Enter
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt
 • Bước 3: Địa chỉ IP riêng sẽ được hiển thị sau IPv4 Address.
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt
Cách lấy IP máy tính bằng Command Prompt

Cách lấy IP máy tính từ thanh Taskbar

Đây là cách được khá nhiều người sử dụng bởi vì cách thức thực hiện của nó rất dễ dàng. 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấp vào biểu tượng mạng được hiển thị ở trên thanh Taskbar (biểu tượng cột sóng wifi ở trên thanh công cụ).
 • Bước 2: Sau khi các tùy chọn được hiện lên, bạn hãy chọn được Open Network & internet settings.
 • Bước 3: Tại đây, bạn hãy chọn tiếp Open Network and sharing Center
 • Bước 4: Bước tiếp theo của các bạn hãy nhấn vào tên mạng tại Connections.
 • Bước 5: Bạn hãy tiếp tục nhấn vào Details.
 • Bước 6: Lúc này, địa chỉ IP riêng của bạn sẽ được hiển thị tại IPv4 Address.

Cách lấy IP máy tính bằng Task Manager

Đây cũng là một cách lấy IP máy tính cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, mặt hạn chế duy nhất của phương pháp này đó chính là chỉ áp dụng được cho máy tính Windows 8 và Windows 10.

 • Bước 1: Bạn hãy click chuột phải lên thanh Taskbar để chọn Task Manager.
 • Bước 2: Khi có cửa sổ mới, tại phần performance, hãy chọn mục Wifi hoặc ethernet (mạng dây). IP máy tính sẽ hiện phía sau IPv4 Address.

Cách lấy IP máy tính bằng Powershell

 • Bước 1: Bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + R, và nhập chữ Powershell. Tiếp theo bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ của Powershell chế độ Administrator.
 • Bước 2: Tại đây bạn hãy gõ tiếp lệnh Get-NetipAddress và nhấn tiếp Enter.
 • Bước 3: IP máy tính của bạn sẽ được hiển thị tại dòng IP Address.

Cách lấy IP máy tính bằng Network & Internet Settings

 • Bước 1: Trên thanh công cụ, hãy click chuột phải vào biểu tượng sóng wifi để mở các tùy chọn. Tiếp đó hãy chọn Open Network & Internet settings.
 • Bước 2: Nhấn chọn mục status, sau đó nhấn chọn vào Change Connection Properties. 
 • Bước 3: Tại dòng IPv4 Address sẽ hiển thị IP máy tính của bạn.

Với nhiều tính năng bổ ích, IP máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và giao tiếp của người dùng với Internet. Trên đây là những thông tin về IP cũng như những cách lấy IP máy tính mà Blog Kiến Thức 24H muốn gửi đến bạn. Hy vọng, những thông tin này có thể trở thành một nguồn tham khảo có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để nhận được nhiều bài viết bổ ích hơn nữa.