Hướng dẫn cách đánh dấu mũ trong Word 2010 đơn giản nhất

250

Số mũ thường được thấy trong các ấn phẩm, văn bản khoa học và toán học. Các chữ số nhỏ, đặc biệt với các ký hiệu hóa học, sẽ xuất hiện ở bên phải của chữ cái chính. Chúng ta phải thực hiện những bước nào để thực hiện điều này? Blog Kiến Thức 24H sẽ hướng dẫn bạn cách đánh dấu mũ trong Word 2010 trong bài viết sau.

Các trường hợp văn bản được đánh dấu mũ

Trong tài liệu Word, số mũ là một ký hiệu tương đối đặc biệt. Đặt dấu mũ trong một văn bản sẽ đưa ra các ý nghĩa nhất định. Hơn nữa, nhiều người dùng, đặc biệt là học sinh, sinh viên và những người làm trong ngành giáo, đã quen thuộc với dấu mũ.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tóm tắt một số trường hợp khi dấu mũ nên được sử dụng trong các tài liệu phổ biến, đặc biệt là các trường hợp như sau:

  • Các bộ môn, chủ đề khoa học như Vật lý, Hóa học, Toán học,… phải được đưa ra dưới dạng dấu mũ để người xem có thể dễ dàng nhận biết và không bị nhầm lẫn. Và từ đó người đọc mới có thể tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.
  • Thể hiện tính chuyên nghiệp trong trình bày và chỉnh sửa tài liệu, đồng thời tạo điểm nhấn cho bài viết.
  • Dễ dàng tùy chỉnh để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác của từng dạng tài liệu với các nhu cầu khác nhau.

>> Tham khảo: Tìm hiểu cách căn lề Word 2016 nhanh chóng nếu bạn chưa biết

Hướng dẫn chi tiết cách đánh dấu mũ trong Word 2010

Số mũ được phân thành hai loại: lũy thừa trên ký tự chính và số mũ nhỏ hơn cho các môn học cụ thể khác, chẳng hạn như hóa học. Trong Word 2010, mỗi loại số mũ sẽ có một phương tiện nhập dấu mũ riêng biệt. Do đó, thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đánh dấu mũ trong Word 2010, cụ thể:

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010 áp dụng với chỉ số trên (lũy thừa)

Lũy thừa là một ký tự đặc biệt xuất hiện thường xuyên trong các văn bản khoa học và toán học. Dạng số mũ này sẽ được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong toán học. Đây là cách đánh dấu mũ trong Word 2010 khi muốn đánh dấu lũy thừa:

Bước 1: Nhập một ký tự bất kỳ ở dạng chuẩn. Để tạo cấp số mũ, lũy thừa, hãy đánh dấu con số mà bạn muốn trình bày.

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010

Bước 2: Nhấp vào tab Trang chủ (home). Chọn “Font” từ menu. Nhấp và chọn con số được mô tả trong hình ảnh.

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010

Hơn nữa, bạn có thể thực hiện những điều sau:

Bước 1: Trong trang soạn thảo Word, nhập một ký tự hoặc bất kỳ ký tự nào.

Bước 2: Trong tab Home, bạn có thể sử dụng các ô chỉ mục tùy chỉnh. Để tiết kiệm thời gian, người chỉnh sửa nên sử dụng phím tắt “Ctrl + Shift + dấu =“.

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010

Bước 3: Nhập số mũ mong muốn.

Nếu bạn muốn tắt định dạng viết lũy thừa sau khi bạn đã viết xong lũy ​​thừa, chỉ cần nhấp lại vào hộp chỉ mục phía trên tab Home. Bạn cũng có thể hủy định dạng bằng cách nhấn lại “Ctrl + Shift + =“. Các ký tự sau đó sẽ được hiển thị bình thường.

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010 áp dụng với chỉ số dưới

Chỉ số phụ thường được sử dụng trong các ấn phẩm, văn bản nghiên cứu khoa học như vật lý, hóa học,… Và cách đánh dấu mũ trong Word 2010 đối với chỉ số dưới khá giống với phương pháp đánh dấu lũy thừa.

Tuy nhiên, sẽ có một chút thay đổi với cách làm này, vì vậy hãy thận trọng để tránh nhầm lẫn giữa hai loại nhé!

Bước 1: Nhập ký tự bất kỳ bình thường => Đánh dấu ký tự bạn muốn hiển thị theo kiểu chỉ số dưới.

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010
Cách đánh dấu mũ trong Word 2010

Bước 2: Trên tab Home => Điều hướng đến “Font” => Nhấp để chọn ký tự được mô tả trong hình ảnh.

Bạn cũng có thể thực hiện những việc sau để làm cho quy trình dễ dàng hơn và nhanh hơn:

Bước 1: Bắt đầu nhập bất kỳ chữ cái hoặc ký tự nào.

Bước 2: Trong tab Home, bạn có thể sử dụng các ô chỉ mục tùy chỉnh. Để tiết kiệm thời gian, người chỉnh sửa nên sử dụng phím tắt “Ctrl + =

Bước 3: Nhập chỉ số dưới bạn muốn trình bày.

Cách đánh dấu số mũ dưới dạng ký hiệu toán học trong Word 2010

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010 này cũng khá dễ dàng để biểu diễn số mũ cao hơn hoặc thấp hơn dưới dạng ký hiệu toán học. 

  • Để bắt đầu, hãy sử dụng hai quy trình được mô tả ở trên để chỉ định phần mũ trên và dưới. 
  • Sau đó, trong bước nhập số mũ có liên quan, hãy điều hướng đến vùng “Equation” của tab Insert và chọn ký hiệu toán học bạn cần sử dụng.

Viết số mũ đơn giản nhất

Ngoài những cách đánh dấu mũ trong Word 2010 được mô tả ở trên, bạn cũng có thể sử dụng các nút trên tab Ribbon có thể truy cập được trong Word để thực hiện việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Word có các nút chức năng được tích hợp sẵn trong giao diện chính của phần mềm soạn thảo văn bản Word, tại thanh Ribbon, như trong hình, giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng tương ứng với yêu cầu của bạn, như hình dưới đây:

Cách đánh dấu mũ trong Word 2010 bằng symbol

Đây là cách phụ bạn có thể tìm hiểu thêm. Vì việc chèn dấu mũ tốn rất nhiều thời gian và công sức, đây là một cách tiếp cận lỗi thời và không hiệu quả như các phương pháp khác. Do đó, bạn chỉ nên tham khảo cách này như một hướng dẫn.

Bước 1: Định vị và chọn mục Symbol => Chọn “More Symbol

Bước 2: Chọn kiểu chữ mà người dùng muốn hiển thị số mũ. Theo mặc định, bạn thường có thể đặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh phông chữ để đáp ứng nhu cầu của nội dung bạn nhập.

Bước 3: Nhấp vào mũi tên trong vùng Subset để chọn số mũ bạn muốn xem. Sau đó, một menu các tùy chọn xuất hiện. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào ký tự đã chọn.

Bước 4: Nhấp vào “Insert” để chèn số mũ vào văn bản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng số mũ này nhưng không muốn gặp rắc rối khi thực hiện các thủ tục nói trên. Chỉ cần nhấp vào Symbol và sau đó chọn ký tự từ cột “Recently used Symbols“.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản từ cách đánh dấu mũ trong Word 2010 Blog Kiến Thức 24H đã chia sẻ trên đây, bạn có thể nhanh chóng trình bày một bài báo khoa học, hay văn bản vô cùng chuyên nghiệp. Chọn một trong những phương pháp thuận tiện nhất để đánh dấu mũ cho văn bản của bạn nhé!