Tìm hiểu cách căn lề Word 2016 nhanh chóng nếu bạn chưa biết

206

Khi thay đổi văn bản, căn chỉnh lề là một tiêu chuẩn cơ bản và quan trọng. Kỹ thuật căn chỉnh trong Word 2016 khác với các phiên bản trước, bởi có một thay đổi nhỏ trong giao diện người dùng. Với kinh nghiệm sử dụng phần mềm nhiều năm, Blog Kiến Thức 24H sẽ cung cấp hướng dẫn sâu rộng về cách căn lề Word 2016 và thay đổi lề để đảm bảo tính chuyên nghiệp và đẹp mắt của văn bản.

Làm quen với Word 2016

Word 2016 có thể so sánh với Word 2013 và Word 2010. Nếu bạn đã sử dụng phiên bản Word kia thì sẽ thấy nó khá giống với Word 2016. Tuy nhiên, dù bạn là người mới sử dụng Word hay đã có nhiều kinh nghiệm với các phiên bản cũ của Word, cũng đều sẽ mất một thời gian để làm quen với giao diện Word 2016.

Microsoft Word là một trình soạn thảo văn bản đa năng mang đến nhiều tính năng cần thiết cho người dùng như tạo văn bản, hiệu ứng phông chữ, kiểu phông chữ, màu sắc, màu nền, ảnh, video… và một số tính năng hữu ích khác.

Giao diện Word 2016 có đôi chút khác biệt so với các phiên bản trước, bạn nên cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt cho Office 2016 để có thể sử dụng Word, Excel, Powerpoint một cách dễ dàng. Thực hiện cách căn lề Word 2016, bạn sẽ có thể bắt kịp hoàn toàn khi nâng cấp lên các phiên bản Word 2019.

Cách căn lề Word 2016 dựa theo những kích thước tiêu chuẩn nào?

Căn chỉnh tiêu chuẩn như kiểu và kích thước phông chữ là một khía cạnh quan trọng của hiển thị văn bản. Nhờ đó, mọi người có thể đánh giá tính chuyên nghiệp và hoàn thiện trong công việc của bạn. Các tài liệu văn bản, theo mặc định, sẽ được in trên khổ giấy A4. Đây cũng là kích thước tiêu chuẩn mà máy in sử dụng theo mặc định.

Để cách căn lề Word 2016 chính xác, bạn cũng phải quen thuộc với các yêu cầu Văn bản Hành chính khác nhau cũng như các cụm từ trong cài đặt phiên bản Microsoft Word. Và, theo “Hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính” của Bộ Nội vụ:

– Kiểu chữ sử dụng trong văn bản hành chính phải là phông chữ tiếng Việt có bảng mã Unicode, theo yêu cầu của người Việt Nam.

– Kích thước giấy tiêu chuẩn là A4 (210 mm x 297 mm), tuy nhiên A5 có thể được sử dụng trong một số trường hợp hiếm hoi.

– Cài đặt căn chỉnh văn bản cho A4 sau đây là các kích thước tiêu chuẩn cho tài liệu A4:

  • Căn lề trên: 20mm – 25mm từ đường viền trên của giấy
  • Căn lề dưới: 20mm – 25mm từ đường viền dưới cùng của giấy
  • Căn lề trái: 30mm – 35 mm từ mép trái của tờ giấy
  • Căn lề phải: 15mm – 20mm từ đường viền bên phải của giấy

>> Tham khảo: Hướng dẫn 4 cách chuyển đuôi docx sang doc cực đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách căn lề Word 2016

Dưới đây là hướng dẫn cách căn lề Word 2016 sẽ hữu ích dành cho bạn:

Bước 1: Chọn Options từ menu Word.

Cách căn lề Word 2016
Cách căn lề Word 2016

Bước 2: Tiếp tục chọn Advanced (Nâng cao)

Bước 3: Kéo chuột xuống phần Hiển thị và thay đổi Hiển thị đơn vị đo chuyển từ Inch sang Centimet.

Cách căn lề Word 2016
Cách căn lề Word 2016

Bước 4: Quay lại giao diện chính của Word 2016 và chọn Bố cục (layout).

Cách căn lề Word 2016
Cách căn lề Word 2016

Bước 5: Sau đó nhấn chọn Lề (Margins)

Cách căn lề Word 2016
Cách căn lề Word 2016

Bước 6: Bạn có thể chọn từ nhiều kiểu căn chỉnh đặt trước. Chọn Lề tùy chỉnh (Custom Margins) nếu bạn muốn thay đổi các cài đặt đó theo cách thủ công.

Cách căn lề Word 2016

Bước 7: Tại mục Margins, chọn trên, dưới, trái, phải theo tiêu chuẩn khổ giấy A4 như bên trên.

Sau đó, để lưu, nhấn OK.

Trong một số trường hợp, khoảng cách căn chỉnh lề có thể được thay đổi dựa trên tiêu chí của người dùng mà bạn có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Cách căn lề Word 2016 đặt mặc định

Sẽ mất nhiều thời gian hơn để căn lề cho mỗi đoạn văn bản mới, đặc biệt nếu bạn viết rất nhiều bài mỗi ngày. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản để định cấu hình căn chỉnh lề mặc định.

Bước 1: Khi bạn đã hoàn thành việc căn chỉnh các lề trong các bước trước đó, hãy chọn tùy chọn Save As Default.

Bước 2: Cuối cùng, trên bảng điều khiển, nhấp vào Yes để xác nhận rằng bạn đã hoàn tất việc định cấu hình căn chỉnh mặc định.

Cách chọn khổ giấy phổ biến

Điều hướng đến mục Layout => chọn size phù hợp => Để chọn khổ giấy A4 tiêu chuẩn thường được sử dụng, hãy nhấp vào A4. Ngoài ra, dựa trên ý định và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn một khổ giấy khác.

Biết cách căn lề trong Word 2016, căn chỉnh lề văn bản Word 2016 cực kỳ có ích cho công việc của bạn sau này. Đặc biệt mỗi cơ quan, tổ chức đều có những quy chuẩn riêng thể hiện tính chuyên nghiệp, giúp văn bản in ra không bị lem, chữ đẹp hơn, và đặc biệt mỗi cơ quan, tổ chức đều có tiêu chuẩn riêng để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Blog Kiến Thức 24H đã hướng dẫn bạn những cách căn lề Word 2016 để đảm bảo tính chuyên nghiệp, tính thẩm mỹ và tính khoa học. Đây là một bước quy chuẩn quan trọng trong việc hỗ trợ các giấy tờ, báo cáo, tài liệu… trở nên toàn diện, đáp ứng các tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúc bạn thành công!