Các cách dọn dẹp máy tính dùng Win 10 mới và tốt nhất

Trong bài viết này, Blog Kiến Thức sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để xóa bộ nhớ của win 10 máy tính để giải phóng dung lượng trống cần thiết cho thiết bị của bạn. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, người dùng có thể di chuyển các tập tin vào ổ cứng gắn ngoài hoặc đưa chúng lên đám mây và tắt đồng bộ hóa cho các thư mục không cần thiết. Tuy nhiên, những file dữ liệu quan trọng hoặc hay phải thao tác đến sẽ vẫn cần phải lưu trữ trực tiếp trên máy tính để truy cập nhanh chóng. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây nhé.

don-dep-may-tinh-dung-win-10

Xóa file rác bằng Storage Sense

Storage Sense là một tính năng mới của Win 10 cho phép người dùng nhanh chóng dọn dẹp các tập tin rác do Windows tạo ra, chẳng hạn như các file tạm sinh ra trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm… Cách thực hiện như sau:

 1. Vào Settings > System > Storage
 2. Ở mục Storage Sense, nhấn “Change how we free up space automatically
 3. Chọn “Delete temporary files that my apps aren’t using
 4. Có 2 lựa chọn là: tự xóa Thùng rác hoặc tự dọn thư mục Downloads
 5. Ở mục Free up Space now, bạn có thể bấm vào nút “Clean Now” để xóa ngay các file cài trước của Win 10 và những file tạm

Cấu hình Storage Sense chạy tự động

Ngoài việc loại bỏ thủ công, bạn cũng có thể cài đặt để Storage Sense kích hoạt tự động. Thứ tự các bước thiết lập Bộ nhớ Tự làm sạch như sau:

 1. Vào Settings > System > Storage
 2. Ở mục Storage Sense, nhấn “Change how we free up space automatically”
 3. Ở ô Run Storage sense, có các tùy chọn sau để bạn quyết định:
  • Every day: tự dọn mỗi ngày
  • Every week: tự dọn mỗi tuần
  • Every month: tự dọn mỗi tháng
  • When Windows decides: để Windows tự quyết (khi nào thấy thiếu thì Win tự dọn)

Dùng Disk Cleanup mới để dọn dẹp

Disk Cleanup là một ứng dụng đã đã xuất hiện từ các phiên bản đời đầu của hệ điều hành Windows. Được tích hợp chức năng dọn dẹp tệp đơn giản và dễ sử dụng với chỉ vài thao tác, để truy cập, bạn hãy làm như sau:

 1. Vào Settings > System > Storage > Free up Space now
 2. Chọn các mục bạn muốn Disk Cleanup dọn dẹp, bao gồm:
 • Windows upgrade log files: các log ghi lại quá trình nâng cấp Win
 • System crashed Windows Error Reporting files: file báo lỗi của Win
 • Windows Defender Antivirus: các file tạm của Windows Defender
 • Windows Update Cleanup: dọn các file không cần thiết của Windows Update
 • Thumbnails: xóa các file thu nhỏ, ảnh xem trước
 • Temporary files: file tạm
 • Recycle Bin: thùng rác
 • Temporary Internet Files: file tạm do trình duyệt IE và Edge sinh ra
 • Delivery Optimization Files: các file dùng cho những bản update
 • Previous Windows installation(s): các cài đặt của Windows cũ

Lưu ý rằng nếu tick vào lựa chọn cuối cùng – Xóa cài đặt Windows cũ, người dùng sẽ không thể quay lại phiên bản cũ nếu bản cập nhật mới phát sinh lỗi.

Gỡ app và game bạn không còn dùng

Hãy kiểm tra, liệt kê lại các ứng dụng và game giải trí không thực sự cần thiết hay không dùng đến, sau đó gỡ chúng đi để có thêm dung lượng trống cho máy tính:

 1. Vào Settings > Apps > Apps & features
 2. Nhấn nút Sort by > chọn Size để sắp xếp theo thứ tự dung lượng các app được cài đặt trên thiết bị
 3. Chọn app ít dùng hoặc không còn dùng, nhấn Uninstall hai lần là xong

Tắt tính năng Hibernate của Windows 10

Các dòng máy mới hiện nay thường được trang bị ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ cũng như khả năng xử lí. Bởi vậy, hãy dùng tính năng sleep thay vì hibernate. Có thể giải thích ngắn gọn là máy tinh mới dùng SSD thì sleep sẽ giúp bạn khôi phục phiên làm việc trước đó nhanh hơn khi được đánh thức, tiện dụng hơn, tắt cũng mau lẹ hơn. Khi đã dùng tính năng này, bạn không cần hibernate nữa và có thể tắt cũng như xóa file tạm của nó đi để giải phóng nhiều GB dung lượng lưu trữ.

Cách xóa file do hibernate sinh ra: tìm file hiberfil.sys trong File Explorer, xóa nó đi.

Cách tắt hibernate: gõ vào ô search chữ Command Prompt > nhấn phải chuột, chọn Run As Administrator > nhập lệnh powercfg /hibernate off > nhấn Enter.

Cách bật lại hibernate khi cần: gõ vào ô search chữ Command Prompt > nhấn phải chuột, chọn Run As Administrator > nhập lệnh powercfg /hibernate on > nhấn Enter.

Nén file trên Win 10 để có thêm chỗ trống

Compact OS là một công cụ dòng lệnh dùng để giảm kích thước chung của hệ thống trên các thiết bị không dư thừa về bộ nhớ trong, ví dụ các dòng mini PC, Intel PC Stick… Nếu máy tính bạn đang dùng chỉ có dung lượng ổ cứng 128GB hoặc 64GB thì có thể tận dụng tiện ích này. Không khuyến nghị dùng cho các máy có dung lượng cao do có thể gây lỗi ngoài ý muốn.

Cách bật Compact OS: gõ vào ô search chữ Command Prompt > nhấn phải chuột, chọn Run As Administrator > nhập lệnh compact.exe /compactOS:always > nhấn Enter.

Cách tắt Compact OS khi cần: gõ vào ô search chữ Command Prompt > nhấn phải chuột, chọn Run As Administrator > nhập lệnh compact.exe /compactOS:never > nhấn Enter.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính và dọn dẹp máy tính dùng Win 10 nếu cần thiết. Đừng quên like, share để bài viết được nhiều người biết hơn nhé!