4 cách tốt nhất để xử lý khi quên mật khẩu tài liệu Excel, Word

Việc tài liệu Word được đặt mật khẩu rồi quên mất là trường hợp xảy ra khá thường xuyên đối với người dùng máy tính. Vấn đề này khá rắc rối và khó giải quyết, nhất là khi nhà sản xuất Microsoft không cung cấp bất cứ một công cụ nào để có thể khôi phục lại mật khẩu đó. Đừng vội lo lắng, hãy tham khảo bài viết sau đây của Blog Kiến Thức về các cách khôi phục hoặc loại bỏ mật khẩu cho tệp tin Word.

Đầu tiên, người dùng cần phân biệt 2 phương thức hạn chế quyền truy cập vào một tài liệu của Microsoft: mật khẩu khóa không cho phép sửa chữa tài liệu và mật khẩu mã hóa toàn bộ tài liệu.

Kiểu mật khẩu khóa không cho phép chỉnh sửa tài liệu để bảo vệ tài liệu sẽ không bị sửa chữa. Hình thức này khá dễ để có thể vượt qua so với cách còn lại. Đa số sẽ thực hiện copy nội dung trong file quên mật khẩu rồi dán sang một file mới trong trường hợp này. Tuy nhiên, đối với một văn bản rất dài thì việc sao chép có thể sẽ làm bạn mất nhiều thời gian. Thật may mắn, chúng ta có những phương án khác để có thể khôi phục được mật khẩu và thực hiện việc chỉnh sửa tài liệu ở văn bản gốc, và những công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Khôi phục mật khẩu với công cụ sẵn có của Windows

khoi-phuc-mat-khau-tai-lieu-excel

Một phần mềm xử lý văn bản đơn giản đó là WordPad được cung cấp sẵn trong hệ điều hành Windows. Ứng dụng này không có tính năng mật khẩu khóa tài liệu, bởi vậy bạn có thể dùng nó để mở và chỉnh sửa file Word, mật khẩu bảo vệ sẽ được bỏ qua. Dưới đây là các bước mở tài liệu Word bằng chương trình WordPad:

Bước 1: Click chuột phải vào file văn bản Word mà bạn muốn chỉnh sửa, chọn “Open with” sau đó chọn “Choose another app”

su-dung-open-with-de-mo-file

Bước 2: Chọn WordPad trong danh sách để mở file. Tài liệu sẽ được mở ra mà không yêu cầu nhập mật khẩu bảo vệ và người dùng có thể chỉnh sửa được nội dung.

mo-file-word-voi-wordpad

Bước 3: Chọn File -> Save As -> Office Open XML document để lưu. File được lưu sẽ có thể chỉnh sửa được trong Word

luu-file-word-khong-mat-khau

Loại bỏ mật khẩu với Google Docs

loai-bo-mat-khau-file-excel-word-voi-google-docs

Với người dùng MacOS, thì máy tính sẽ không có ứng dụng WordPad. Tuy nhiên rắc rối này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách sử dụng một công cụ online rất quen thuộc với mọi người đó là Google Docs. Cũng giống như WordPad, Google Docs bỏ qua mã khóa của một tài liệu khi nó được upload lên Google Drive. Tất nhiên để sử dụng cách thức này, bạn cần có một tài khoản Google.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn

dang-nhap-tai-khoan-google

Bước 2: Truy cập vào Google Docs tại đường dẫn https://docs.google.com

Bước 3: Tìm và click lên icon có hình thư mục

truy-cap-vao-icon-thu-muc

Bước 4: Click vào nút Upload

click-nut-upload-de-tai-tai-lieu

Bước 5: Upload file Word muốn chỉnh sửa bằng cách chọn nút “Select a file from your device” hoặc kéo thả tệp tin vào vùng nhận file. Sau bước này, bạn có thể chỉnh sửa file Word.

Bước 5: Upload file word của bạn bằng cách chọn nút “Select a file from your device” hoặc kéo thả file word vào vùng nhận file. Sau bước này, bạn có thể chỉnh sửa file Word.

Bước 6: Sau khi sửa xong file, chúng ta đã có thể download file đã bỏ khóa mã bằng cách bấm File -> Download -> Microsoft Word (.docx)

download-file-word

Khôi phục mật khẩu cho file .doc với một phần mềm miễn phí

Loại mã khóa thứ hai, sẽ mã hóa toàn bộ tài liệu Word của bạn, hay còn được gọi là mã khóa mở tài liệu để phân biệt với mã khóa dùng để chỉnh sửa.

Loại mã khóa thứ hai, sẽ mã hóa toàn bộ tài liệu Word của bạn, chúng ta còn gọi loại mã khóa này là mã khóa mở tài liệu để phân biệt với mã khóa dùng để chỉnh sửa tài liệu.

Các phương thức thông thường sẽ rất khó để có thể vượt qua được loại mã khóa này. Để mở khóa được tài liệu bị khóa bởi loại mật khẩu này, chúng ta phải cần đến một cách đặc biệt – phần mềm dò mã.

Hầu hết các phần mềm khôi phục mật khẩu đều không cung cấp miễn phí. Nếu may mắn, tài liệu Word đang đề cập được tạo từ một phiên bản cũ như Word 1997, 2000, 2003, thì bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục mật khẩu miễn phí có tên Free Word and Excel Password Recovery Wizard

Bước 1: Download phần mềm từ Website

download-phan-mem

Bước 2: Thực hiện cài đặt

cai-dat-phan-mem

Bước 3: Bấm Next hoặc có thể đổi ngôn ngữ hiển thị trong bước này

man-hinh-mo-khoa

Bước 4: Chọn file Word đang bị khóa và thực hiện bước tiếp theo

chon-file-can-mo-khoa

Bước 5: Chọn cách dò mật khẩu. Dò mật khẩu theo từ điển (Dictionary Attack) được chọn mặc định. Nếu tốc độ xử lý của máy tính càng mạnh thì thời gian cần thiết để dò ra mật khẩu sẽ càng nhanh.

chon-cach-mo-khoa

Bước 6: Thiết lập dò mật khẩu theo từ điển (Dictionary).

do-theo-tu-dien

Nếu bạn nhớ một phần trong mật khẩu thì có thể tự tạo ra từ điển mật khẩu để thử cho riêng mình. Tạo một file .txt sau đó nhập vào list mật khẩu bạn muốn dò tìm.

Sau đó hãy sử dụng tệp tin này làm file từ điển để phần mềm thực hiện dò tìm giúp bạn

bat-dau-do-mat-khau

Bước 7: Bấm nút “Go” để có thể bắt đầu quá trình dò mật khẩu. Có thể tạm dừng hoặc tiếp tục bằng cách bấm phím Pause hoặc Resume. Nếu bạn đóng phần mềm, thì sẽ cần dò lại mật khẩu lại từ đầu ở lần tiếp theo.

Bước 8: Chờ kết quả. Nếu mật khẩu được tìm ra, copy mật khẩu này và sử dụng

copy-mat-khau-va-su-dung

Khôi phục mật khẩu file .doc hoặc .docx online

Trong trường hợp bạn quên mật khẩu mở file của một tài liệu Word được tạo bởi các phiên bản mới hiện nay (đuôi .docx), có thể sử dụng một dịch vụ online để giải quyết phiền toái này với những ưu điểm:

  • Tốc độ và tỉ lệ tìm lại được mật khẩu sẽ nhanh và thành công cao hơn.
  • Không phụ thuộc vào hệ điều hành máy tính mà người dùng sử dụng.
  • Một số dịch vụ chỉ thu phí khi file của bạn được mở thành công. Điều này tránh được rủi ro khi mua phí phần mềm cài đặt mà chưa chắc chắn được vấn đề chương trình đó có thể mở khóa được tài liệu.

Một dịch vụ online để khôi phục mật khẩu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là mua một phần mềm dò mật khẩu. Cùng tìm hiểu một dịch vụ như vậy – Password-Find (khôi phục mật khẩu với – Password-Find)

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://password-find.com

Bước 2: Click vào “unprotect your file”

Bước 3: Chọn và upload file cần mở khóa

Bước 4: Chọn kiểu xử lý mật khẩu

Bước 5: Chờ 1 vài phút để công cụ này xử lý và khôi phục mật khẩu

Bước 6: Download file kết quả (với một đoạn đầu tiên trong tài liệu). Để download toàn bộ file, bạn cần trả phí.

Chúc các bạn sẽ khôi phục được tài liệu của mình với những công cụ mà Blog Kiến Thức đã chia sẻ. Đừng quên like, share bài viết để nhiều người biết hơn nhé.